5 Bước bảo dưỡng giúp xe tải Veam Mekong Star hoạt động ổn định

Để xe tải nói chung, xe Veam Mekong Star nói riêng hoạt động ổn định và vận hành trơn tru các bạn không nên bỏ qua các bước bảo dưỡng.
Thông thường các chuyên gia khuyến cáo khi chạy được từ 1.000 km cho đến 5.000 Km là phải tiến hành bảo dưỡng và thay dầu cho động cơ xe. Dưới đây là 5 bước cơ bản khi bảo dưỡng xe tải cho các bạn tham khảo.
Đối với bất kỳ loại xe nào cũng vậy muốn vận hành bền bỉ thì người sử dụng luôn phải chú ý đến vấn đề bảo dưỡng xe. Nhiều người vì không chú ý mà thường bỏ qua quá trình này khiến cho xe gặp hư hỏng nặng tốn kém tiền bạc và thời gian để sửa chữa. 
Muốn xe tải Veam Mekong Star vận hành tốt và bền bỉ thì các bạn phải thường xuyên bảo dưỡng xe. 

Kiểm tra bộ phận lọc gió
Động cơ của xe tải Veam cũng cần có không khí giống như cơ thể chúng ta để hoạt động. Vì thế nếu để bộ phận lọc gió bị bẩn nhất là trong điều kiện xe thường xuyên lưu thông trên những con đường nhiều khói bụi như ở nước ta sẽ dẫn đến ách tắc. Hạn chế không khí lưu thông vào động cơ của xe dẫn đến nhiệt độ của động cơ bị tăng lên quá mức. Nhiệt gia tăng sẽ dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu hơn rất nhiều.
Do đó khi bảo dưỡng xe ngoài các bộ phận khác thì các bạn cũng phải kiểm tra và thay lọc gió thường xuyên. Như vậy sẽ giúp xe có lượng không khí đầy đủ và trong lành hơn. 
Nhớt có tác dụng giúp bảo vệ động cơ làm giảm ma sát, chống mài mòn giúp gia tăng tuổi thọ cho xe. 

Kiểm tra và thay nhớt xe thường xuyên
Dầu nhớt có tác dụng làm giảm ma sát bảo vệ động cơ và chống mài mòn, chống gỉ sét đồng thời giúp tăng khả năng giải nhiệt cho động cơ. Trong dầu nhớt có một lượng kiềm còn có tác dụng giúp làm sạch bụi bẩn và muội than bám trên động cơ và còn giúp trung hòa các loại axit gây ăn mòn được sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Nếu sau một thời gian sử dụng mà không thay dầu nhớt sẽ làm nóng máy gây mài mòn động cơ do nhớt không được bơm đầy đủ đến các chi tiết.
Theo các chuyên gia thời điểm thích hợp nhất để thay dầu và lọc nhớt là sau khi xe vận hành được khoảng 5.000 – 10.000 km tùy theo điều kiện vận hành của chiếc xe. Nếu xe tải Veam Ben phải thường xuyên phải vận hành trên các cung đường đồi núi hay đường đất nhiều bụi bẩn thì nên thay dầu nhớt sau 5.000 km. Để bảo vệ tốt hơn cho động cơ xe, các bạn nên sử dụng các loại nhớt có độ đậm đặc thấp hoặc có đặc tính bảo vệ cao hơn.
Kiểm tra và thay má phanh
Đối với xe tải thì việc kiểm tra và thay má phanh rất quan trọng vì như vậy sẽ đảm bảo an toàn của xe hơn. Khi phần má phanh bị ăn mòn bề mặt của má phanh sẽ tiếp xúc trực tiếp với đĩa thắng gây ra những vết trầy xước nghiêm trọng.
Đối với một số dòng xe cao cấp thì có độ cảm biến để đo độ mòn má phanh và báo thông số trực tiếp trên táp lô xe. Tuy nhiên hầu hết các loại xe tải Veam Mekong Star vẫn chưa có tính năng này. Vì thế để đảm bảo chất lượng cho má phanh sau quãng đường từ dài từ 5.000 km các bạn nên thay má phanh mới. 
Xe tải thường xuyên phải chở hàng hóa nặng nên bộ phận giảm xóc cũng cần được kiểm tra và thay mới. 

Kiểm tra và bảo dưỡng bộ giảm xóc
Xe tải Veam Ben thường được sử dụng để chở hàng hóa nhiều vì thế nên kiểm tra để đảm bảo an toàn cho xe. Một số lỗi phát sinh liên quan đến bộ phận giảm xóc của xe đó là: phát hiện tiếng kêu ở giò bánh trước hoặc bánh sau, xe bị nghiêng hoặc lệch sang một bên, nhiều trường hợp bánh đã chạm lòng vè gầm xe rỉ nhớt rất nguy hiểm. 
Trong những trường hợp này các chuyên gia khuyến cáo các bạn đừng tiếc tiền chỉ thay một bên giảm xóc hỏng mà phải thay cả đôi. Lý do là giảm xóc cũ và giảm xóc mới có độ đàn hồi khác nhau, khả năng hấp thụ rung xóc cũng khác nhau. Nên nếu trên cùng một chiếc trục mà chiếc mới chiếc cũ sẽ ảnh hưởng đến độ cân bằng của xe, rốt cuộc thì xe cũng vẫn bị lệch. 
Các bạn cũng cần kiểm tra và thay lốp định kỳ tránh để lốp bị ăn mòn sẽ gây ảnh hưởng đến sự an toàn của xe.
 
Kiểm tra và thay lốp xe định kỳ
Đối với dòng xe tải Veam Mekong Star thì việc kiểm tra và thay lốp xe định kỳ rất quan trọng. Bởi vì, lốp xe tải phải chịu lực nhiều nên cũng bị mài mòn nhiều hơn so với các loại xe dân dụng khác. Lốp bị mòn sẽ nhanh hỏng và giảm ma sát bám đường nhất là trong điều kiện đường mưa trơn trượt.
Tại nhiều quốc gia trên thế giới nếu để lốp có độ dày mỏng hơn 1,6mm thì sẽ là vi phạm pháp luật. Do đó, để  xác định xem lốp đã cần thay chưa các bạn cần quan sát kỹ phần bề mặt lốp, vấu cao su nằm trong rãnh ta – lông lộ ra ngoài là phải thay lốp.
Ngoài ra, các bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra áp suất của lốp xe để đảm bảo xe vận hành tốt hơn trên mọi cung đường. Khi lốp xe có áp suất quá căng sẽ khiến cho xe di chuyển bị rung lắc nhiều gặp các dị vật dễ gây ra sự cố. 
Bên cạnh dầu nhớt thì nước làm mát cũng rất quan trong giúp tản nhiệt cho động cơ hoạt động tốt hơn. 
 
Thay nước tản nhiệt cho động cơ
Bên cạnh dầu nhớt thì động cơ muốn hoạt động tốt cần có hệ thống tản nhiệt bằng nước. Hệ thống này sẽ giúp cho nhiệt độ không vượt quá cao ảnh hưởng đến việc vận hành của động cơ. Thông thường, các bạn nên nhớ thay nước tản nhiệt sau khi sử dụng xe từ 24 đến 36 tháng là tốt nhất. Hầu hết các loại nước làm mát chuyên dụng cho xe tải Veam hiện nay đều được bổ sung thêm chất chống oxy hóa, chất bôi trơn, chất chống đóng băng nên rất tốt cho xe trong quá trình vận hành. Chi phí cho mỗi lần thay nước tản nhiệt động cơ khá rẻ chỉ khoảng hơn 300.000 VNĐ.
Trên đây là 5 bước cơ bản khi bảo trì và bảo dưỡngxe tải Veam Mekong Star mà các bạn cần lưu ý. Việc bảo dưỡng xe không quá tốn kém lại còn giúp cho người sử dụng ô tô tránh khỏi những hư hại phát sinh không đáng có gây thiệt hại tài chính.  

 
Chia sẻ: 

Tin tức khác

Về chúng tôi

CÔNG TY TNHH MTV CƠ KHÍ LONG XUYÊN

1785 Trần Hưng Đạo-P.Mỹ Quý-TP Long Xuyên

Điện thoại: 0949009419
Email: bangiamdoc@cokhilongxuyen.com
 

Danh mục

Hỗ trợ

0913 776 179
Tư vấn kỹ thuật
Kinh doanh

Chia sẻ với chúng tôi